Trong những năm qua, cùng với việc dạy kiến thức cho học sinh, trường THPT Hoàng Văn Thụ rất chú trọng đến việc giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh, trang bị cho các em những kiến thức cơ bản về giới tính, sức khỏe sinh sản (SKSS) vị thành niên và hiểu biết về phòng chống ma túy, HIV/AIDS.

Tuổi vị thành niên là một giai đoạn khác biệt và  quan trọng trong cuộc đời mỗi con người, đó là thời kỳ đặc biệt có những biến đổi mạnh mẽ về thể chất, sinh lí, tâm lý, muốn khẳng định mình nên dễ thay đổi tính cách, hành vi ứng xử, cơ thể đã phát triển trong khi những hiểu biết, vốn sống, nhận thức chưa hoàn toàn trưởng thành. Chính vì vậy, nếu không được cung cấp kiến thức đầy đủ sẽ dễ dẫn đến nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến đạo đức, lối sống, việc học hành, có khả năng ảnh hưởng đến cả tương lai sự nghiệp của các em, đến chất lượng dân số của toàn xã hội.

Thực hiện kế hoạch năm học 2018-2019, ngày 15/12/2018, trường THPT Hoàng Văn Thụ phối hợp với Phòng Dân số- Trung tâm Y tế huyện Lục Yên tổ chức buổi sinh hoạt ngoại khoá về “Sức khỏe sinh sản vị thành niên và phòng chống ma túy, HIV/AIDS” nhằm trang bị những kiến thức cần thiết, xác định thái độ và hình thành các hành vi phù hợp trước các vấn đề về giới tính và sức khỏe sinh sản vị thành niên cho toàn thể học sinh trong trường. Đồng thời giúp học sinh cảm thấy thoải mái hơn, tự tin hơn khi trao đổi về các chủ đề về giới tính và SKSS vị thành niên, chủ động xử lý trước các thay đổi đối với bản thân các em, biết cách ứng xử và lựa chọn hành động phù hợp trước các tình huống thường gặp về giới tính và SKSS vị thành niên, cách phòng chống HIV/ADIS.

Tham dự buổi giao lưu đối thoại có đồng chí:

Ông: Hoàng Minh Thảo- Trưởng phòng dân số, Trung tâm Y tế huyện Lục Yên.

Bà: Nguyễn Thị Mai Hương- Phó hiệu trưởng trường THPT Hoàng Văn Thụ.

Ông: Lương Quang Dũng- Phó hiệu trưởng trường THPT Hoàng Văn Thụ.

Cùng toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và 1300 học sinh trong nhà trường.

Mở đầu chương trình là các tiết mục văn nghệ chào mừng của Đoàn trường THPT Hoàng Văn Thụ.

Tiếp theo chương trình là cô giáo Hoàng Thị Loan- giáo viên Sinh học báo cáo về công tác giáo dục Sức khỏe sinh sản vị thành niên cho Đoàn viên, thanh niên học sinh trong nhà trường.

Với hình thức trao đổi thẳng thắn và trực tiếp với các em học sinh, thông qua buổi ngoại khóa đã cung cấp những thông tin khoa học, những tài liệu về giới tính, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, chia sẻ và giải đáp thắc mắc về những vấn đề liên quan tới sức khỏe giới tính và sức khỏe sinh sản cho học sinh như: những dấu hiệu về tuổi dậy thì, kiến thức về sức khỏe sinh sản cho tuổi vị thành niên, đồng thời cảnh báo những hậu quả của việc thiếu hiểu biết về giới tình lứa tuổi, hậu quả của việc quan hệ tình dục không an toàn,… Tại đây, các em được chia sẻ, tâm sự, trao đổi những điều vốn được coi là thầm kín, khó nói như giáo dục chăm sóc SKSS, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục; mang thai ngoài ý muốn và nạo phá thai không an toàn ở tuổi vị thành niên; … Buổi ngoại khóa nhận được sự chăm chú theo dõi và hào hứng tham gia của học sinh toàn trường vì đã đề cập đến những vấn đề thiết thực, liên quan mật thiết đến giới trẻ. Mỗi học sinh dường như bắt gặp được chính mình qua những tình huống tâm lí quen thuộc, tìm được câu trả lời đúng đắn cho các mối quan hệ trong sáng của lứa tuổi học đường.

Trong buổi ngoại khóa, đồng chí Trần Thị Thu Trang- Phòng dân số, Trung tâm Y tế huyện Lục Yên tuyên truyền về phòng chống HIV-AIDS cho học sinh trong nhà trường. Thông qua buổi tuyên truyền học sinh nắm được tình hình HIV/AIDS trên thế giới và tại Việt Nam. Các em cũng được tìm hiểu những vấn đề liên quan tới HIV/AIDS, các con đường lây truyền và cách phòng chống.

Đặc biệt trong buổi ngoại khóa, các học sinh trong trường đã thành lập thành 03 đội thi (Mỗi khối học là một đội thi). Các đội thi đã tìm hiểu và thể hiện những hiểu biết của mình về giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên và phòng chống ma túy,  HIV/AIDS bằng nhiều hình thức sân khấu hóa; nội dung các phần thi mang tính tuyên truyền cao, sinh động, gần gũi với hoàn cảnh thực tế của các em học sinh.

Đội thi Khối 12

Đội thi Khối 11

Đội thi Khối 10

Trải qua 03 phần thi, các em học sinh đã thể hiện những hiểu biết của mình về sức khỏe sinh sản vị thành niên; phòng chống ma túy, HIV/AIDS. Kết quả giải nhất đã thuộc về đội thi Khối 11, giải nhì thuộc về đội thi Khối 12 và giải ba thuộc về đội thi Khối 10.

Tuyên truyền về chăm sóc SKSS vị thành niên, giáo dục phòng chống HIV/ADIS trong trường học là một hoạt động có ý nghĩa, giúp các em học sinh có sự hiểu biết và nhận thức rõ ràng hơn về SKSS. Đây là một công việc phức tạp, tế nhị, vì vậy đây không phải chỉ là nhiệm vụ của cơ quan chức năng, nhà trường mà đòi hỏi cả xã hội trong đó đặc biệt là sự quan tâm, động viên của gia đình. Sự phối hợp chặt chẽ giữa các tổ chức chắc chắn sẽ phần nào ngăn chặn những hậu quả đáng tiếc, một thế hệ thanh niên hội nhập được đào tạo, làm cho xã hội ngày càng lành mạnh, văn minh.

Một số hình ảnh trong buổi ngoại khóa