Thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2003 của Ban chấp hành Trung ương về “Đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế".

Để đáp ứng xu thế phát triển chung của đất nước trong thời kỳ hội nhập. Trong những năm gần đây, ngành giáo dục tỉnh Yên Bái nói chung và công tác giáo dục ở trường THPT Hoàng Văn Thụ nói riêng đã không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy (PPGD) để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Trong đó việc sử dụng công nghệ thông tin (CNTT) đã góp phần giúp học sinh chủ động tiếp nhận kiến thức, hoàn thiện các kỹ năng cơ bản cho bản thân.

Năm học 2018- 2019, được sự quan tâm của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái, trường THPT Hoàng Văn Thụ đã được đầu tư 06 phòng học công nghệ cao với đầy đủ trang thiết bị dạy học như: Bảng tương tác thông minh, máy chiếu cự ly gần, máy chiếu vật thể Actiview, máy tính xách tay, Ipad, hệ thống trang âm… và các phần mềm quản lý lớp học Mythware, phần mềm soạn giáo án và thiết kế bài giảng ActivInspire…

Để sử dụng tốt phòng học CNC mang lại hiệu quả trong quá trình giảng dạy, ngay từ đầu năm học nhà trường đã tổ chức tập huấn cho cán bộ, giáo viên trong trường, hướng dẫn giáo viên sử dụng các thiết bị dạy học và phần mềm tương tác, phần mềm hỗ trợ giảng dạy.

Nhận thức được tính năng ưu việt của phòng học CNC, trong công tác giảng dạy giáo viên trong nhà trường đã dần tiếp cận và áp dụng phần mềm tương tác trong việc thiết kế các bài giảng và sử dụng TBDH. Việc đổi mới PPDH, sử dụng TBDH và các phần mềm hỗ trợ giúp học sinh hứng thú hơn trong học tập, sự tương tác giữa thầy và trò được tăng lên, học sinh chủ động trong việc lĩnh hội và tiếp thu kiến thức.

Học sinh: Phạm Khắc Hiếu, học sinh lớp 11A1 chia sẻ: “Các tiết học được ứng dụng CNTT, đổi mới PPDH đã giúp các em tiếp cận được PPDH mới, hấp dẫn hơn phương pháp truyền thống. Những tiết học áp dụng TBDH, phần mềm tương tác giúp các em hứng thú, chủ động và sáng tạo trong học tập, tăng sự gắn kết giữa thầy và trò, giữa các bạn học sinh trong lớp”.

 

Trong thời gian tới, những tiết học sử dụng TBDH, phần mềm hỗ trợ giảng dạy sẽ được áp dụng nhiều hơn. Đặc biệt trong Hội thi giáo viên giỏi cơ sở, nhà trường khuyến khích và đánh giá cao việc sử dụng TBDH, ứng dụng CNTT trong việc đổi mới PPDH với mục đích tăng cường đổi mới PPDH, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW.

Một số video bài giảng:

Bài giảng môn Ngữ Văn đổi mới phương pháp giảng dạy

Bài giảng môn Tiếng Anh đổi mới phương pháp giảng dạy

Tác giả: Nguyễn Thị Hòa, giáo viên Ngữ Văn trường THPT Hoàng Văn Thụ.