Sáng 17/12, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do đồng chí Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tới thăm và kiểm tra công tác giáo dục, đào tạo tại huyện Văn Yên.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái; lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái; lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Văn Yên.

 

Một số hình ảnh chuyến thăm và làm việc tại Văn Yên của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ (Video do Báo Yên Bái cung cấp, biên tập video: Đỗ Trung Thành. Video có sử dụng bài hát "Trở về Yên Bái" của Đoàn Gia Tuấn)

Tại huyện Văn Yên, Đoàn công tác đã tới thăm Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Văn Yên và Trường Tiểu học và THCS xã Đại Phác. Sau hơn 2 năm sắp xếp lại quy mô mạng lưới trường lớp từ năm 2016 đến nay, Văn Yên hiện có 68 cơ sở giáo dục, giảm được 24 trường, 50 điểm lẻ, 24 hiệu trưởng và 35 hiệu phó so với trước khi thực hiện sắp xếp. Năm học 2018 - 2019, toàn huyện có 34 nghìn học sinh, trong đó có 18.000 học sinh dân tộc thiểu số, chiếm trên 52%. Huyện có 1 trường phổ thông dân tộc nội trú trung học cơ sở, 11 trường bán trú và 4 trường còn học sinh bán trú với trên 3.700 học sinh đang được hưởng các chế độ học sinh nội trú và bán trú. Sau khi thực hiện sắp xếp trường lớp, huyện đã tiến hành đưa 2.200 học sinh từ điểm lẻ về điểm trường chính, đến nay 1.000 học sinh đang được sinh hoạt, học tập trong môi trường đảm bảo chất lượng.

Đồng chí Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được tại các trường nói riêng và huyện Văn Yên nói chung. Đối với học sinh, đồng chí ân cần hỏi thăm, động viên các em học sinh cố gắng rèn luyện, vâng lời thầy cô, học tập tiến bộ để trở thành người có ích cho xã hội, đóng góp cho quê hương đất nước và mong rằng học sinh dân tộc thiểu số cần cố gắng hòa nhập với môi trường học tập; quan tâm đến việc sắp xếp thời gian học tập hợp lý đảm bảo việc học không trở thành áp lực nặng nề; cần giữ gìn sức khỏe, duy trì nề nếp sinh hoạt tại trường tạo ra mối đoàn kết gắn bó. 

Đồng chí đề nghị đội ngũ giáo viên cần không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn đáp ứng nhu cầu đổi mới giáo dục; phải có thái độ ân cần, chu đáo trong nghề nghiệp; quan tâm đến việc học thêm tiếng dân tộc để dễ dàng giao tiếp, truyền dạy cho học sinh. 

Các nhà trường phải đảm bảo chỗ ăn, ở, học tập cho học sinh sạch đẹp, ngăn nắp; quan tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cho các bữa ăn học đường và thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng cho học sinh về kiến thức pháp luật - xã hội, tập trung vào giáo dục giới tính, giáo dục kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em... 

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã tặng mỗi trường 1 chiếc ti vi 60 inch.