Thực hiện Công văn số 224/SGDĐT-GDTrH, ngày 16 tháng 3 năm 2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo Yên Bái về việc tổ chức dạy và học trực tuyến đối với cấp THCS, THPT;

Ngay sau khi nhận được công văn chỉ đạo, trường THPT Hoàng Văn Thụ đã triển khai Công văn đến toàn thể cán bộ, giáo viên, PHHS và học sinh trong toàn trường. Chỉ đạo, xây dựng Kế hoạch số 18/KH-THPT.HVT, ngày 18 tháng 3 năm 2020 về tổ chức dạy và học, ôn thi THPT Quốc gia trực tuyến cho học sinh trường THPT Hoàng Văn Thụ năm học 2019- 2020; ra Quyết định thành lập tổ hỗ trợ kỹ thuật dạy học trực tuyến trong thời gian học sinh nghỉ học phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Để thực hiện được công tác dạy học trực tuyến, tổ hỗ trợ kỹ thuật của nhà trường đã kiểm tra, rà soát điều kiện cơ sở vật chất: phòng học, máy tính có kết nối Internet, micro ghi âm, điện thoại thông minh; Phối hợp với Trung tâm Kinh doanh VNPT Yên Bái, Phòng bán hàng Lục Yên kiểm tra đường truyền Internet, nâng cấp băng thông mạng Internet của nhà trường đảm bảo điều kiện tốt nhất phục vụ dạy và học trực tuyến của giáo viên.

Chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm các lớp thông báo chủ trương dạy học trực tuyến của nhà trường đến PHHS, thống kê học sinh lớp chủ nhiệm có đủ điều kiện: máy tính, điện thoại thông minh kết nối Internet… phục vụ việc học trực tuyến; phối hợp với Phụ huynh học sinh trong việc chuẩn bị cơ sở vật chất, đôn đốc, quản lý học sinh trong các buổi học trực tuyến; hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn mượn máy tính bảng để học trực tuyến.

Bên cạnh đó, nhà trường đã tìm hiểu các phần mềm, ứng dụng hỗ trợ dạy học trực tuyến như ZOOM Cloud Meetings, Microsoft Teams, TeamLink, Google Hangouts Meet... Tổ chức tập huấn cho cán bộ, giáo viên sử dụng ứng dụng ZOOM Cloud Meetings thực hiện dạy học trực tuyến trong toàn trường. Hướng dẫn học sinh tải, cài ứng dụng trên máy tính, điện thoại; giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn học sinh sử dụng ứng dụng Zoom cho học sinh. Phân công cán bộ quản lý, các đồng chí Tổ trưởng chuyên môn, tổ phó chuyên môn phụ trách, quản lý các lớp học trực tuyến.

Qua 4 tuần triển khai dạy học trực tuyến, các thầy cô giáo của nhà trường không ngừng học tập nâng cao trình độ CNTT, quan tâm, đầu tư soạn giáo án kích thích, lôi cuốn được học sinh tham gia học trực tuyến; tổ chức kiểm tra, đánh giá thường xuyên học sinh qua nhiều kênh như: Bigben, nhóm zalo, messenger, Google form, SHub Classroom, Microsoft form...tỷ lệ học sinh của nhà trường tham gia học trực tuyến đạt trên 95%.

Một số hình ảnh dạy học trực tuyến của nhà trường:

Một số hình ảnh về công tác ôn tập, giao bài, kiểm tra thường xuyên học sinh.

Song song với việc dạy học trực tuyến cho học sinh, nhà trường cũng chỉ đạo các đồng chí GVCN các lớp, giáo viên bộ môn hướng dẫn học sinh học thông qua các bài giảng trên Website của Sở Giáo dục và Đào tạo Yên Bái, các kênh truyền hình Hà Nội, VTC, VTV7, chương trình “Chinh phục kỳ thi THPT quốc gia”, các kênh truyền hình địa phương  như: Đài truyền hình Nam Định, Đài truyền hình Phú Thọ, Đài truyền hình Quảng Ninh…

Với phương châm "tạm dừng đến trường, không dừng việc học" trường THPT Hoàng Văn Thụ đảm bảo duy trì và thực hiện tốt công tác dạy và học trực tuyến, đảm bảo cung cấp kiến thức cho các em học sinh, đặc biệt là các em học sinh lớp 12 chuẩn bị kỳ thi THPT Quốc gia; hoàn thành và kết thúc năm học theo đúng Khung thời gian năm học mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã điều chỉnh./.

P/s: LQD